Cách khắc phục lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress

Sửa lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress

Bạn có thấy lỗi máy chủ nội bộ 500 trong WordPress không?

Lỗi máy chủ nội bộ là một trong những lỗi WordPress phổ biến nhất . Vì lỗi không cung cấp bất kỳ thông tin nào khác nên nhiều người mới bắt đầu cảm thấy khá khó chịu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng sửa lỗi 500 máy chủ nội bộ trong WordPress.

Sửa lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress

Dưới đây là tổng quan nhanh về các chủ đề chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Lỗi máy chủ nội bộ 500 là gì?

Lỗi máy chủ nội bộ 500 là lỗi máy chủ web phổ biến. Nó không dành riêng cho các trang web WordPress và có thể xảy ra với bất kỳ trang web nào.

500 trong thông báo lỗi về mặt kỹ thuật là mã lỗi HTTP. Tra cứu mã này sẽ chỉ hiển thị mô tả tiêu chuẩn của nó.

“ Mã phản hồi Lỗi 500 Máy chủ Nội bộ cho biết máy chủ đã gặp phải tình trạng không mong muốn khiến máy chủ không thể thực hiện yêu cầu. 

Đây là thông báo lỗi tổng hợp chung, có nghĩa là máy chủ không thể chỉ định thông báo lỗi hữu ích hơn khi gặp sự cố.

Trang lỗi trông khác nhau tùy thuộc vào phần mềm máy chủ web (Nginx hoặc Apache) mà trang web của bạn đang sử dụng và trình duyệt bạn đang sử dụng.

Đây là cách trang lỗi Apache có thể trông như thế nào.

Trang lỗi máy chủ nội bộ trên Apache

Nó có thể trông khác nếu bạn đang sử dụng Nginx và Google Chrome.

Nó cũng sẽ trông khác nếu Google chrome không thể tìm thấy trang lỗi để hiển thị:

Lỗi Google Chrome http 500

Đối với người mới bắt đầu, điều này có thể gây khó chịu vô cùng. Không có manh mối hoặc thông báo nào có thể chỉ cho họ đi đúng hướng để nhanh chóng khắc phục sự cố.

Hỏi cách khắc phục lỗi máy chủ nội bộ cũng giống như hỏi bác sĩ cách khắc phục cơn đau mà bạn đang gặp phải mà không cho họ biết cơn đau ở đâu.

Tuy nhiên, nếu chúng tôi biết các nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này, thì chúng tôi có thể thử sửa từng nguyên nhân một để giải quyết lỗi mà không làm hỏng bất kỳ thứ gì.

Điều gì gây ra lỗi Internal Server Error trong WordPress?

Lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress thường do tệp .htaccess bị hỏng , plugin được mã hóa kém hoặc chủ đề WordPress đang hoạt động của bạn gây ra.

Các nguyên nhân có thể khác gây ra lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress mà chúng tôi biết là: Giới hạn bộ nhớ PHP hoặc các tệp WordPress lõi bị hỏng.

Trong một số trường hợp, lỗi máy chủ nội bộ chỉ có thể hiển thị khi bạn đang cố truy cập khu vực quản trị WordPress trong khi phần còn lại của trang hoạt động tốt.

Như đã nói, bây giờ chúng ta hãy xem cách khắc phục lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress.

Nếu bạn thích hướng dẫn bằng văn bản, thì hãy tiếp tục đọc.

Sửa lỗi 500 Internal Server Error trong WordPress

Trước khi bạn bắt đầu khắc phục sự cố, hãy đảm bảo rằng bạn có sẵn bản sao lưu WordPress hoàn chỉnh cho trang web của mình.

Nếu bạn có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress, thì bạn có thể sử dụng plugin sao lưu WordPress để tạo bản sao lưu hoàn chỉnh cho trang web của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình sao chép để xử lý việc này.

Mặt khác, nếu bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress, thì bạn có thể tạo bản sao lưu WordPress theo cách thủ công bằng cách sử dụng phpMyAdmin và ứng dụng khách FTP.

Sau đó, bạn có thể làm theo các bước sau để khắc phục sự cố và sửa lỗi máy chủ nội bộ trên trang web của mình.

Xóa bộ nhớ cache của WordPress và trình duyệt

Các trình duyệt và plugin bộ nhớ đệm WordPress của bạn đôi khi có thể lưu trữ nhầm bản sao được lưu trong bộ nhớ cache của một trang lỗi.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trước .

Xóa bộ nhớ cache

Sau đó, nếu bạn có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress trên trang web của mình thì bạn có thể làm trống bộ nhớ đệm WordPress bằng cách truy cập trang cài đặt của plugin bộ nhớ đệm.

Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách xóa bộ đệm WordPress .

Kiểm tra tệp .htaccess bị hỏng

Tệp .htaccess là tệp cấu hình máy chủ cũng được WordPress sử dụng để thiết lập chuyển hướng.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi máy chủ nội bộ là tệp .htaccess bị hỏng.

Cách dễ nhất để khắc phục điều này là chỉ cần truy cập trang Cài đặt » Permalinks trong khu vực quản trị WordPress và sau đó nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Cập nhật permalinks để tạo lại tệp .htaccess

Bây giờ, WordPress sẽ cố gắng cập nhật tệp .htaccess của bạn hoặc tạo một tệp mới cho bạn. Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình để xem điều này đã giải quyết được lỗi máy chủ nội bộ chưa.

Nếu bạn vẫn thấy lỗi, thì bạn cần đảm bảo rằng WordPress có thể tạo hoặc ghi vào tệp .htaccess.

Đôi khi, do quyền đối với tệp và thư mục , WordPress có thể không tạo hoặc ghi vào tệp .htaccess của bạn.

Bây giờ bạn có thể thử thay thế tệp .htaccess theo cách thủ công. Trước tiên, bạn cần đăng nhập vào trang web của mình bằng FTP hoặc ứng dụng Trình quản lý tệp trong bảng điều khiển tài khoản lưu trữ của bạn.

Tiếp theo, bạn cần đổi tên tệp . htaccess thành một cái gì đó như .htaccess_old. Điều này cho phép bạn giữ tệp làm bản sao lưu, nhưng WordPress sẽ không nhận ra nó.

Để đổi tên tệp .htaccess, bạn cần đăng nhập vào trang web của mình bằng ứng dụng FTP hoặc Trình quản lý tệp trong bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ.

Khi bạn đã kết nối, tệp .htaccess sẽ nằm trong cùng thư mục nơi bạn sẽ thấy các thư mục như wp-content, wp-admin và wp-gộp.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp .htaccess và đổi tên thành .htaccess_old.

Đổi tên tệp .htaccess

Tiếp theo, bạn cần tạo một tệp .htaccess mới.

Bên trong thư mục gốc của trang web của bạn, nhấp chuột phải rồi chọn tùy chọn ‘Tạo tệp mới’ trong ứng dụng FTP hoặc ứng dụng Trình quản lý tệp.

Tạo tập tin htaccess mới

Đặt tên cho tập tin mới này là .htaccess và nhấn OK để lưu lại.

Bây giờ, tệp .htaccess này hiện đang trống và bạn cần thêm các quy tắc viết lại mặc định của WordPress vào tệp.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào tệp rồi chọn Xem/Chỉnh sửa trong ứng dụng khách FTP hoặc ứng dụng Trình quản lý tệp.

Chỉnh sửa tệp .htaccess

Tệp trống sẽ mở trong trình soạn thảo văn bản thuần túy như Notepad hoặc TextEdit. Bây giờ, bạn cần sao chép và dán đoạn mã sau vào bên trong nó.

 

Mã này là bộ quy tắc mặc định được sử dụng bởi WordPress. Đừng quên lưu các thay đổi của bạn và tải tệp trở lại máy chủ.

Bây giờ bạn có thể truy cập trang web của mình để xem điều này đã giải quyết được lỗi máy chủ nội bộ chưa.

Nếu đúng như vậy, hãy tự khen mình vì bạn đã sửa lỗi máy chủ nội bộ.

Quan trọng: Trước khi bạn tiếp tục với những thứ khác, hãy đảm bảo rằng bạn truy cập trang Cài đặt » Liên kết cố định trong khu vực quản trị WordPress và nhấp vào nút lưu mà không thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Thao tác này sẽ tạo lại tệp .htaccess cho bạn với các quy tắc viết lại thích hợp để đảm bảo rằng các trang đăng bài của bạn không trả về lỗi 404 .

Nếu việc kiểm tra giải pháp tệp .htaccess bị hỏng không hiệu quả với bạn, thì bạn cần tiếp tục đọc bài viết này.

Tăng giới hạn bộ nhớ PHP

Đôi khi, lỗi máy chủ nội bộ có thể xảy ra nếu tập lệnh đang sử dụng hết giới hạn bộ nhớ PHP.

Cách dễ nhất để tăng giới hạn bộ nhớ PHP là chỉnh sửa tệp wp-config.php . Hãy cẩn thận khi bạn làm điều này nếu bạn là người mới bắt đầu. Bạn muốn làm theo các hướng dẫn này một cách cẩn thận vì ngay cả những lỗi nhỏ trong các tệp cốt lõi của WordPress cũng có thể phá vỡ trang web của bạn.

Để bắt đầu, chỉ cần kết nối với trang web WordPress của bạn bằng ứng dụng khách FTP hoặc ứng dụng Trình quản lý tệp trong bảng điều khiển tài khoản lưu trữ của bạn .

Bạn sẽ tìm thấy tệp wp-config.php bên trong thư mục chính của trang web của mình. Nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Tải xuống.’ Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có bản sao lưu của tệp trong trường hợp xảy ra sự cố.

Khi bạn đã lưu nó, bạn có thể nhấp chuột phải vào nó và chọn ‘Xem/Chỉnh sửa’.

Chỉnh sửa tệp wp-config

Bên trong tệp wp-config.php, bạn cần thêm đoạn mã sau ngay phía trên dòng có nội dung ‘Đó là tất cả, ngừng chỉnh sửa! Chúc mừng xuất bản’.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tăng giới hạn bộ nhớ PHP trong WordPress .

Nếu bạn chỉ thấy lỗi máy chủ nội bộ khi cố gắng đăng nhập vào quản trị viên WordPress hoặc tải lên một hình ảnh trong wp-admin, thì bạn nên tăng giới hạn bộ nhớ bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  1. Tạo một tệp văn bản trống trên máy tính của bạn và đặt tên là php.ini
  2. Dán mã này vào đó: memory=256MB
  3. Lưu các tập tin
  4. Tải nó lên thư mục /wp-admin/ của bạn bằng FTP

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ đã khắc phục sự cố cho bạn, thì bạn chỉ khắc phục sự cố tạm thời. Bạn vẫn cần tìm ra nguyên nhân đang làm cạn kiệt giới hạn bộ nhớ của mình.

Đây có thể là một plugin được mã hóa kém hoặc thậm chí là một chức năng chủ đề. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên yêu cầu công ty lưu trữ web WordPress của mình xem xét nhật ký máy chủ để giúp bạn tìm ra chẩn đoán chính xác.

Nếu việc tăng giới hạn bộ nhớ PHP không khắc phục được sự cố cho bạn, thì bạn sẽ gặp phải một số khắc phục sự cố khác.

Vô hiệu hóa tất cả các plugin WordPress

Nếu không có giải pháp nào ở trên phù hợp với bạn, thì lỗi này rất có thể là do một plugin cụ thể được cài đặt trên trang web của bạn gây ra.

Cũng có thể đó là sự kết hợp của các plugin không hoạt động tốt với nhau.

Nếu bạn có thể truy cập khu vực quản trị WordPress trên trang web của mình, thì bạn chỉ cần truy cập trang plugin và hủy kích hoạt tất cả plugin WordPress.

Vô hiệu hóa tất cả các plugin

Tuy nhiên, nếu bạn không thể truy cập khu vực quản trị WordPress, thì bạn có thể hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress bằng FTP.

Chỉ cần kết nối với trang web WordPress của bạn bằng ứng dụng khách FTP hoặc ứng dụng quản lý tệp trong bảng điều khiển tài khoản lưu trữ của bạn.

Sau khi kết nối, hãy điều hướng đến thư mục /wp-content/ và đổi tên thư mục plugin thành plugins.deactivated.

Các plugin bị vô hiệu hóa qua FTP

WordPress tìm plugin trong thư mục plugin. Nếu không tìm thấy thư mục plugin, thì nó sẽ tự động hủy kích hoạt tất cả các plugin.

Bây giờ, bạn có thể thử truy cập trang web của mình để xem điều này có giải quyết được lỗi máy chủ nội bộ trên trang web của bạn hay không.

Để khôi phục tất cả plugin của bạn, bạn chỉ cần đổi tên thư mục plugins.deactivated thành plugins.

Plugin của bạn bây giờ sẽ được khôi phục nhưng chúng vẫn sẽ bị vô hiệu hóa.

Giờ đây, bạn có thể kích hoạt từng plugin một và truy cập trang web của mình để tìm ra plugin nào gây ra lỗi máy chủ nội bộ.

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách hủy kích hoạt tất cả các plugin WordPress mà không cần WP-Admin .

Nếu việc tắt tất cả plugin không khắc phục được lỗi máy chủ nội bộ trên trang web của bạn, thì hãy tiếp tục đọc.

Chuyển sang chủ đề WordPress mặc định

Một nguyên nhân có thể gây ra lỗi máy chủ nội bộ có thể là do một số mã trong chủ đề WordPress của bạn.

Để tìm hiểu xem đây có phải là trường hợp không, bạn cần chuyển chủ đề của mình sang chủ đề mặc định của WordPress.

Nếu bạn có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress, thì chỉ cần truy cập trang Giao diện »Chủ đề . Nếu bạn đã cài đặt một chủ đề mặc định thì bạn chỉ cần nhấp vào nút Kích hoạt để chuyển đổi chủ đề.

Kích hoạt chủ đề mặc định

Nếu bạn chưa cài đặt chủ đề mặc định, thì bạn có thể nhấp vào nút Thêm mới ở trên cùng và cài đặt chủ đề mặc định (Hai mươi hai mươi ba, Hai mươi hai mươi hai, v.v.).

Bây giờ trong trường hợp bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị WordPress, bạn vẫn có thể chuyển sang một chủ đề mặc định.

Chỉ cần kết nối với trang web WordPress của bạn bằng ứng dụng khách FTP và điều hướng đến thư mục /wp-content/.

Nhấp chuột phải để chọn thư mục chủ đề và tải xuống máy tính của bạn để sao lưu.

Tải xuống thư mục chủ đề

Tiếp theo, bạn cần xóa thư mục chủ đề khỏi trang web của mình. Khi nó bị xóa, hãy tiếp tục và tạo một thư mục chủ đề mới.

Thư mục chủ đề mới của bạn sẽ hoàn toàn trống rỗng, điều đó có nghĩa là bạn chưa cài đặt bất kỳ chủ đề WordPress nào vào lúc này.

Tiếp theo, bạn cần truy cập thư mục chủ đề WordPress và tải xuống chủ đề mặc định của WordPress về máy tính của bạn.

Tải xuống một chủ đề mặc định

Trình duyệt của bạn sau đó sẽ tải xuống chủ đề dưới dạng tệp zip vào máy tính của bạn.

Xác định vị trí tệp trên máy tính của bạn và sau đó giải nén nó. Người dùng Windows có thể giải nén tệp bằng cách nhấp chuột phải vào tệp rồi chọn Giải nén tất cả. Người dùng Mac có thể nhấp đúp vào tệp zip để giải nén.

Giải nén tập tin chủ đề

Bây giờ, bạn sẽ thấy một thư mục chứa chủ đề WordPress của mình.

Quay lại ứng dụng khách FTP của bạn hoặc Trình quản lý tệp và tải thư mục này lên thư mục chủ đề trống.

Tải lên thư mục chủ đề

Sau khi tải lên, WordPress sẽ tự động bắt đầu sử dụng chủ đề mặc định.

Bây giờ, bạn có thể truy cập trang web của mình để xem điều này có giải quyết được lỗi máy chủ nội bộ hay không.

Nếu cách này không hiệu quả, thì bạn có thể tải lên lại các chủ đề WordPress của mình từ bản sao lưu hoặc chuyển về chủ đề bạn đang sử dụng.

Đừng lo lắng, vẫn còn một số điều bạn có thể làm để khắc phục lỗi.

Tải lên lại các tệp cốt lõi

Nếu các tùy chọn plugin và chủ đề không khắc phục được lỗi máy chủ nội bộ, bạn nên tải lên lại các thư mục /wp-admin/ và /wp-includes/ từ bản cài đặt WordPress mới.

Điều này sẽ KHÔNG xóa bất kỳ thông tin nào của bạn, nhưng nó có thể giải quyết vấn đề trong trường hợp bất kỳ tệp nào bị hỏng.

Trước tiên, bạn cần truy cập trang web WordPress.org và nhấp vào nút Tải xuống.

Tải xuống WordPress

Thao tác này sẽ tải tệp zip WordPress xuống máy tính của bạn.

Hãy tiếp tục và giải nén tệp zip. Bên trong nó, bạn sẽ tìm thấy một thư mục wordpress.

Đã giải nén thư mục WordPress

Tiếp theo, bạn cần kết nối với trang web WordPress của mình bằng ứng dụng khách FTP.

Sau khi kết nối, hãy chuyển đến thư mục gốc của trang web của bạn. Nó là thư mục chứa các thư mục wp-admin, wp-includes, wp-content bên trong nó.

Ở cột bên trái, hãy mở thư mục WordPress trên máy tính của bạn.

Bây giờ bạn cần chọn tất cả các tệp trong thư mục wordpresss và tải chúng lên trang web của bạn.

Tải lên các tệp WordPress cốt lõi

Máy khách FTP của bạn bây giờ sẽ chuyển các thư mục đó đến máy chủ của bạn.

Nó sẽ hỏi bạn có muốn ghi đè lên các tập tin không. Chọn ‘Ghi đè’ rồi chọn ‘Luôn sử dụng hành động này’.

Ghi đè lên các tập tin cốt lõi của WordPress

Ứng dụng khách FTP của bạn bây giờ sẽ thay thế các tệp WordPress cũ hơn của bạn bằng các bản sao mới.

Nếu các tệp WordPress của bạn bị hỏng thì bước này sẽ sửa lỗi máy chủ nội bộ cho bạn.

Bật nhật ký gỡ lỗi trong WordPress

WordPress đi kèm với một hệ thống tích hợp để lưu nhật ký để gỡ lỗi.

Bạn có thể bật tính năng này bằng cách sử dụng plugin WP Debugging . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi được kích hoạt, plugin sẽ bật nhật ký gỡ lỗi trên trang web WordPress của bạn.

Nếu bạn không có quyền truy cập vào khu vực quản trị của trang web WordPress, thì bạn có thể bật gỡ lỗi bằng cách thêm mã sau vào tệp wp-config.php của mình.

 

Khi bạn đã bật nhật ký gỡ lỗi, bạn có thể xem các nhật ký này bằng cách sử dụng ứng dụng khách FTP và điều hướng đến thư mục /wp-content/.

Nhật ký gỡ lỗi

Bạn có thể mở tệp nhật ký gỡ lỗi trong trình soạn thảo văn bản và nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các lỗi và cảnh báo xảy ra trên trang web của bạn.

Một số lỗi và cảnh báo này có thể là sự cố vô hại và có thể không cần sửa chữa. Tuy nhiên, nếu bạn thấy lỗi máy chủ nội bộ trên trang web của mình thì những lỗi này có thể chỉ cho bạn đúng hướng.

Hỏi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn

Nếu tất cả các phương pháp không khắc phục được lỗi máy chủ nội bộ trên trang web của bạn, thì đã đến lúc bạn cần thêm trợ giúp. Liên hệ với nhóm hỗ trợ lưu trữ web của bạn và họ sẽ có thể kiểm tra nhật ký máy chủ và xác định nguyên nhân gốc rễ của lỗi.

Nếu bạn muốn tiếp tục tự khắc phục sự cố, hãy xem hướng dẫn khắc phục sự cố WordPress cơ bản dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi .

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn khắc phục lỗi máy chủ nội bộ trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem danh sách đầy đủ các lỗi phổ biến nhất của WordPress và hướng dẫn của chúng tôi về cách chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất .

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xem truyen kệ sắt v lỗ code learn