Cách tạo Custom Taxonomies trong WordPress

Cách tạo phân loại tùy chỉnh trong WordPress

Bạn có muốn tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh trong WordPress không?

Theo mặc định, WordPress cho phép bạn sắp xếp nội dung của mình bằng các danh mục và thẻ. Nhưng với các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh, bạn có thể tùy chỉnh thêm cách sắp xếp nội dung của mình.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh trong WordPress có hoặc không sử dụng plugin.

Cách tạo phân loại tùy chỉnh trong WordPress

Taxonomy WordPress là gì?

Taxonomy WordPress là một cách để tổ chức các nhóm bài đăng và loại bài đăng tùy chỉnh . Từ phân loại xuất phát từ phương pháp phân loại sinh học được gọi là phân loại Linnaean.

Theo mặc định, WordPress đi kèm với hai nguyên tắc phân loại được gọi là danh mục và thẻ . Bạn có thể sử dụng chúng để sắp xếp các bài đăng trên blog của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng loại bài đăng tùy chỉnh thì các danh mục và thẻ có thể không phù hợp với tất cả các loại nội dung.

Chẳng hạn, bạn có thể tạo một loại bài đăng tùy chỉnh có tên là ‘Sách’ và sắp xếp nó bằng phân loại tùy chỉnh có tên là ‘chủ đề’.

Bạn có thể thêm các thuật ngữ chủ đề như Phiêu lưu, Lãng mạn, Kinh dị và các chủ đề sách khác mà bạn muốn. Điều này sẽ cho phép bạn và độc giả của bạn dễ dàng sắp xếp sách theo từng chủ đề.

Các nguyên tắc phân loại cũng có thể được phân cấp, nghĩa là bạn có thể có các chủ đề chính như Tiểu thuyết và Phi hư cấu. Sau đó, bạn sẽ có các chủ đề phụ trong mỗi danh mục.

Ví dụ: Tiểu thuyết sẽ có Phiêu lưu, Lãng mạn và Kinh dị làm chủ đề phụ.

Bây giờ bạn đã biết phân loại tùy chỉnh là gì, hãy tìm hiểu cách tạo phân loại tùy chỉnh trong WordPress.

Mặc dù việc tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh rất hiệu quả, nhưng vẫn còn rất nhiều điều phải giải quyết. Để giúp bạn thiết lập điều này đúng cách, chúng tôi đã tạo một bảng nội dung đơn giản bên dưới:

 • Tạo phân loại tùy chỉnh bằng plugin (Cách dễ dàng)
 • Tạo phân loại tùy chỉnh theo cách thủ công (có mã)
 • Hiển thị phân loại tùy chỉnh
 • Thêm phân loại cho bài viết tùy chỉnh
 • Thêm phân loại tùy chỉnh vào menu điều hướng

Tạo phân loại tùy chỉnh trong WordPress (Hướng dẫn bằng video)

Nếu bạn thích hướng dẫn bằng văn bản, thì hãy tiếp tục đọc.

Tạo Custom Taxonomies bằng plugin (Cách dễ dàng)

Điều đầu tiên bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin Custom Post Type UI . Để biết chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Trong hướng dẫn này, chúng tôi đã tạo một loại bài đăng tùy chỉnh và gọi nó là ‘Books’. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn đã tạo một loại bài đăng tùy chỉnh trước khi bắt đầu tạo các nguyên tắc phân loại của mình.

Tiếp theo, đi đến CPT UI » Add/Edit Taxonomies mục menu Phân loại trong khu vực quản trị WordPress để tạo phân loại đầu tiên của bạn.

Tạo phân loại tùy chỉnh bằng cách sử dụng plugin

Trên màn hình này, bạn sẽ cần phải làm như sau:

 • Tạo taxonomy của bạn (cái này sẽ có trong URL của bạn)
 • Tạo plural label
 • Tạo singular label
 • Tự động labels

Bước đầu tiên của bạn là tạo một taxonomy . Con sên này được sử dụng trong URL và trong các truy vấn tìm kiếm của WordPress.

Điều này chỉ có thể chứa các chữ cái và số và nó sẽ tự động được chuyển đổi thành chữ thường.

Tiếp theo, bạn sẽ điền tên số nhiều và số ít cho phân loại tùy chỉnh của mình.

Từ đó, bạn có tùy chọn nhấp vào liên kết ‘Điền các nhãn bổ sung dựa trên các nhãn đã chọn’. Nếu bạn làm điều này, plugin sẽ tự động điền vào phần còn lại của các trường nhãn cho bạn.

Bây giờ, cuộn xuống phần ‘Additional Labels’. Trong khu vực này, bạn có thể cung cấp mô tả về loại bài đăng của mình.

Gắn nhãn phân loại WordPress của bạn

Các nhãn này được sử dụng trong bảng điều khiển WordPress của bạn khi bạn đang chỉnh sửa và quản lý nội dung cho phân loại tùy chỉnh cụ thể đó.

Tiếp theo, chúng tôi có tùy chọn cài đặt. Trong khu vực này, bạn có thể thiết lập các thuộc tính khác nhau cho mỗi phân loại mà bạn tạo. Mỗi tùy chọn có một mô tả chi tiết những gì nó làm.

Tạo hệ thống phân cấp phân loại tùy chỉnh

Trong ảnh chụp màn hình ở trên, bạn sẽ thấy chúng tôi đã chọn phân loại theo thứ bậc. Điều này có nghĩa là phân loại ‘Chủ đề’ của chúng tôi có thể có các chủ đề phụ. Chẳng hạn, một chủ đề có tên là Tiểu thuyết có thể có các chủ đề phụ như Giả tưởng, Kinh dị, Bí ẩn, v.v.

Có nhiều cài đặt khác ở phía dưới màn hình trong bảng điều khiển WordPress của bạn, nhưng bạn có thể để chúng nguyên trạng cho hướng dẫn này.

Giờ đây, bạn có thể nhấp vào nút ‘Thêm phân loại’ ở dưới cùng để lưu phân loại tùy chỉnh của mình.

Sau đó, hãy tiếp tục và chỉnh sửa loại bài đăng được liên kết với phân loại này trong trình chỉnh sửa nội dung WordPress để bắt đầu sử dụng nó.

Sử dụng taxonomy trong post editor

Tạo Custom Taxonomies Manually (with code)

Phương pháp này yêu cầu bạn thêm mã vào trang web WordPress của mình. Nếu bạn chưa làm điều đó trước đây, thì chúng tôi khuyên bạn nên đọc hướng dẫn của chúng tôi về cách dễ dàng thêm đoạn mã trong WordPress .

Chúng tôi khuyên bạn không nên chỉnh sửa trực tiếp các tệp WordPress của mình vì bất kỳ lỗi nhỏ nào cũng có thể làm hỏng toàn bộ trang web của bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên mọi người nên sử dụng WPCode , plugin đoạn mã đơn giản nhất và an toàn nhất hiện có.

Để bắt đầu, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WPCode miễn phí . Để biết hướng dẫn chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

1. Tạo Hierarchical Taxonomy

Hãy bắt đầu với một phân loại phân cấp hoạt động giống như các danh mục và có thể có các thuật ngữ cha và con.

Khi bạn đã cài đặt và kích hoạt WPCode, bạn có thể điều hướng đến Code Snippets » Add Snippet trong bảng điều khiển WordPress của mình.

Di chuột qua Add Your Custom Code (New Snippet) và nhấp vào ‘Use Snippet.’

Thêm đoạn mã tùy chỉnh mới trong WPCode

Tiếp theo, bạn sẽ được đưa đến trang ‘Create Custom Snippet’ .

Chỉ cần đặt tên cho đoạn mã mới của bạn và dán đoạn mã sau vào vùng văn bản. Đảm bảo thay đổi Loại mã thành ‘PHP Snippet’ và chuyển nút sang ‘Active.’

Thêm phân loại tùy chỉnh với WPCode
 

Đừng quên thay thế tên và nhãn phân loại bằng nhãn phân loại của riêng bạn. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng phân loại này được liên kết với loại bài đăng Sách, bạn sẽ cần thay đổi nó thành bất kỳ loại bài đăng nào bạn muốn sử dụng.

Tiếp theo, cuộn xuống và đảm bảo rằng ‘Auto Insert’ và ‘Run Everywhere’ được chọn trong hộp Chèn.

WPCode chạy mọi nơi

Khi đã xong, bạn có thể cuộn trở lại trên cùng và nhấp vào nút ‘Cập nhật’ để đưa các thay đổi của bạn vào hoạt động.

2. Tạo Non-hierarchical Taxonomy

Để tạo phân loại tùy chỉnh không phân cấp như Thẻ, bạn sẽ sử dụng WPCode và thực hiện theo các bước chính xác như trên, chỉ có điều bạn sẽ sử dụng mã này để thay thế:

Lưu ý sự khác biệt giữa 2 đoạn mã . Trong recister_taxonomy()hàm, giá trị cho hierarchicalđối số được đặt thành truecho phân loại giống danh mục và falsecho phân loại giống thẻ.

Ngoài ra, trong mảng nhãn dành cho các nguyên tắc phân loại không phân cấp, chúng tôi đã thêm đối nullsố parent_itemvà parent_item_colon, điều này có nghĩa là sẽ không có nội dung nào được hiển thị trong giao diện người dùng để tạo mục chính.

Phân loại trong trình chỉnh sửa bài đăng

Một lần nữa, hãy nhớ chỉnh sửa mã để bao gồm các nhãn phân loại tùy chỉnh của riêng bạn.

Hiển thị phân loại tùy chỉnh

Bây giờ chúng tôi đã tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh và đã thêm một vài thuật ngữ, chủ đề WordPress của bạn sẽ vẫn không hiển thị chúng.

Để hiển thị chúng, bạn cần thêm một số mã vào chủ đề WordPress hoặc chủ đề con của mình.

Mã này sẽ cần được thêm vào các tệp mẫu mà bạn muốn hiển thị các điều khoản.

Bạn có thể thêm đoạn mã này vào các tệp chủ đề của mình theo cách thủ công, chẳng hạn như single.php, content.php, archive.php hoặc index.php. Để biết bạn cần chỉnh sửa tệp nào, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về phân cấp mẫu WordPress để biết chi tiết.

Tuy nhiên, điều đó có thể làm hỏng trang web của bạn nếu không được thực hiện đúng cách, vì vậy một lần nữa chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Plugin miễn phí WPCode .

Bạn sẽ cần thêm đoạn mã sau vào nơi bạn muốn hiển thị các điều khoản.

Khi thêm hoặc chỉnh sửa đoạn mã, hãy điều hướng đến hộp ‘Chèn’. Nhấp vào danh sách thả xuống bên cạnh “Vị trí” và chọn nơi bạn muốn hiển thị phân loại.

Hộp Chèn WPCode

Đối với hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chọn ‘Insert After Post.’

Bạn có thể thấy trong hình ảnh bên dưới nó sẽ xuất hiện như thế nào trên trang web trực tiếp của bạn.

Phân loại tùy chỉnh được hiển thị

Thêm Taxonomy cho bài viết tùy chỉnh

Bây giờ bạn đã biết cách tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh, hãy sử dụng chúng với một ví dụ.

Chúng tôi sẽ tạo một phân loại và gọi nó là Phi hư cấu.

Vì chúng tôi có một loại bài đăng tùy chỉnh có tên là ‘Sách’, nó tương tự như cách bạn tạo một bài đăng blog thông thường.

Trong bảng điều khiển WordPress của bạn, hãy đi tới Sách » Chủ đề để thêm thuật ngữ hoặc chủ đề.

Thêm một thuật ngữ cho phân loại tùy chỉnh mới được tạo của bạn

Trên màn hình này, bạn sẽ thấy 4 khu vực:

 • Name
 • Slug
 • Parent
 • Description

Trong tên, bạn sẽ viết thuật ngữ bạn muốn thêm. Bạn có thể bỏ qua phần sên và cung cấp mô tả cho thuật ngữ cụ thể này (tùy chọn).

Cuối cùng, nhấp vào nút ‘Add New Subject’  để tạo phân loại mới của bạn.

Thuật ngữ mới được thêm của bạn bây giờ sẽ xuất hiện ở cột bên phải.

Đã thêm thuật ngữ

Bây giờ bạn có một thuật ngữ mới mà bạn có thể sử dụng trong các bài đăng trên blog của mình.

Bạn cũng có thể thêm trực tiếp các thuật ngữ trong khi chỉnh sửa hoặc viết nội dung theo loại bài đăng cụ thể đó.

Chỉ cần vào trang Books » Add New  để tạo một bài đăng. Trong trình chỉnh sửa bài đăng, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để chọn hoặc tạo các thuật ngữ mới từ cột bên phải.

Thêm các điều khoản mới hoặc chọn từ các điều khoản hiện có

Sau khi thêm các điều khoản, bạn có thể tiếp tục và xuất bản nội dung đó.

Tất cả các bài đăng của bạn được gửi theo điều khoản đó sẽ có thể truy cập được trên trang web của bạn trên URL của riêng chúng. Chẳng hạn, các bài đăng dưới chủ đề Tiểu thuyết sẽ xuất hiện tại URL sau:

 

Xem trước mẫu phân loại

Bây giờ bạn đã tạo các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh, bạn có thể muốn hiển thị chúng trong menu điều hướng của trang web của mình.

Chuyển đến Giao diện »Menu và chọn các thuật ngữ bạn muốn thêm trong tab phân loại tùy chỉnh của mình.

Thêm thuật ngữ vào menu điều hướng

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Menu’ để lưu cài đặt của bạn.

Giờ đây, bạn có thể truy cập trang web của mình để xem thực đơn đang hoạt động.

Thêm phân loại tùy chỉnh trong menu điều hướng

Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách tạo menu thả xuống trong WordPress .

Đưa các nguyên tắc Taxonomy của WordPress đi xa hơn

Có rất nhiều điều bạn có thể làm với các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh. Chẳng hạn, bạn có thể hiển thị chúng trong tiện ích thanh bên hoặc thêm biểu tượng hình ảnh cho mỗi thuật ngữ .

Bạn cũng có thể thêm kích hoạt nguồn cấp dữ liệu RSS cho các nguyên tắc phân loại tùy chỉnh trong WordPress và cho phép người dùng đăng ký các điều khoản riêng lẻ.

Nếu muốn tùy chỉnh bố cục của các trang phân loại tùy chỉnh, thì bạn có thể xem Beaver Themer hoặc Divi . Cả hai đều là trình tạo trang WordPress kéo và thả cho phép bạn tạo bố cục tùy chỉnh mà không cần mã hóa.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo phân loại tùy chỉnh trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn của chúng tôi về cách theo dõi khách truy cập trang web và cách tạo chủ đề WordPress tùy chỉnh mà không cần viết bất kỳ mã nào.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xem truyen kệ sắt v lỗ code learn