Cách thêm liên kết Nofollow trong WordPress (Hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu)

Thêm liên kết nofollow trong WordPress

Bạn đang tự hỏi làm thế nào để thêm liên kết nofollow trong WordPress?

Có lẽ bạn đã nghe nói về các liên kết nofollow, nhưng bạn không chắc chúng là gì hoặc tại sao bạn nên sử dụng chúng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thêm liên kết nofollow trong WordPress. Chúng tôi cũng sẽ đề cập đến các liên kết nofollow là gì và tại sao chúng lại quan trọng.

Thêm liên kết nofollow trong WordPress

Dưới đây là tổng quan nhanh về những gì chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này. Chỉ cần nhấp vào các liên kết nhanh này để chuyển thẳng đến các phần khác nhau:

Liên kết nofollow là một loại liên kết yêu cầu các công cụ tìm kiếm không chuyển bất kỳ cơ quan liên kết nào từ trang của bạn sang trang web khác mà bạn đang liên kết đến. Bạn có thể biến bất kỳ liên kết nào thành liên kết nofollow bằng cách thêm thuộc tính liên kết rel="nofollow".

Liên kết hoặc liên kết ngược là một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng.

Khi bạn liên kết đến một trang web bên ngoài, các công cụ tìm kiếm coi đó là tín hiệu xếp hạng và chúng sẽ chuyển một phần nhỏ thẩm quyền của bạn (link juice) sang trang web kia.

Một số chuyên gia SEO tin rằng việc tạo các liên kết nofollow bên ngoài có thể giúp trang web WordPress của riêng bạn xếp hạng cao hơn. Tuy nhiên, điều này không được chứng minh là đúng.

Một vài năm trước, Google đã thông báo rằng thuật toán tìm kiếm của họ hiện sử dụng nofollow như một gợi ý thay vì chỉ thị cho mục đích thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.

Cách kiểm tra xem một liên kết có phải là Nofollow hay không

Tất cả các liên kết nofollow đều chứa thuộc rel="nofollow"tính HTML.

Đây là mã HTML cho ví dụ về liên kết nofollow:

Để kiểm tra xem thuộc tính nofollow có được thêm vào một liên kết trên trang web hay không, bạn cần đưa chuột đến liên kết đó, nhấp chuột phải vào liên kết đó rồi chọn ‘Kiểm tra’ trong trình duyệt của mình.

Kiểm tra thuộc tính nofollow trong liên kết

Cửa sổ trình duyệt của bạn bây giờ sẽ chia thành hai phần.

Trong bảng Kiểm tra, bạn sẽ có thể xem mã nguồn HTML của liên kết cùng với thuộc tính nofollow.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích mở rộng của Chrome như Strike Out Nofollow Links . Điều này cho phép bạn thấy ngay liên kết nào có thuộc tính nofollow.

Là phương pháp hay nhất về SEO nói chung , bạn nên thêm nofollow vào tất cả các trang web bên ngoài mà bạn không tin tưởng.

Việc liên kết đến các trang web có thẩm quyền như Wikipedia, WPBeginner và New York Times mà không có thuộc tính nofollow là hoàn toàn có thể chấp nhận được và thực sự được khuyến nghị. Liên kết đến các trang web có thẩm quyền giúp thêm uy tín cho trang web của riêng bạn.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các liên kết nofollow đến các trang web ít đáng tin cậy hơn.

Dưới đây là một số trường hợp bạn phải luôn thêm thuộc tính nofollow vào liên kết:

1. Liên kết liên kết và được tài trợ

Nhiều blogger kiếm tiền trực tuyến bằng cách sử dụng tiếp thị liên kết.

Liên kết liên kết là các liên kết theo dõi cho các sản phẩm và dịch vụ mà bạn đề xuất. Bạn nhận được hoa hồng giới thiệu nếu ai đó mua hàng sau khi đi qua liên kết của bạn.

Bạn phải luôn thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết liên kết. Điều này áp dụng cho dù bạn đang sử dụng liên kết liên kết trực tiếp hay che giấu liên kết bằng Pretty Links .

Một cách phổ biến khác mà các blogger kiếm tiền là thêm các liên kết được tài trợ. Bạn nên luôn nofollow các liên kết được tài trợ. Nếu không, các công cụ tìm kiếm có thể coi trang web của bạn là bán liên kết hoặc gửi thư rác. Điều này có thể khiến bạn bị phạt trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Mẹo: Vào năm 2019, Google đã giới thiệu một số thuộc tính liên kết bổ sung. Bạn có thể sử dụng sponsoredthay vì nofollowcho các liên kết được tài trợ và liên kết nếu muốn. Đối với mục đích của chúng tôi, nó có tác dụng tương tự.

2. Liên kết ngoài

Đôi khi, bạn có thể liên kết đến các nguồn bên ngoài dưới dạng tài liệu tham khảo. Vì bạn không kiểm soát nội dung trên các trang web đó nên bạn nên xem xét thêm nofollow cho chúng.

Nói một cách đơn giản, bạn đang nói với các công cụ tìm kiếm rằng bạn đang liên kết với một nguồn, nhưng đó không phải là điều bạn có thể đảm bảo.

Lưu ý: Bạn không cần sử dụng liên kết nofollow đến các trang web có thẩm quyền.

3. Liên kết thanh bên

Một số blogger thêm danh sách các liên kết bên ngoài hoặc liên kết vào thanh bên của blog WordPress của họ . Các liên kết bên ngoài này có thể từ các trang web có thẩm quyền hoặc trang web mà họ tin tưởng.

Vấn đề là mỗi khi một trang mới được tạo trên trang web của bạn, bạn cũng tạo một liên kết ngược mới cho các trang web đó từ thanh bên của bạn trên trang đó.

Điều quan trọng là làm cho các liên kết này là nofollow. Bằng cách đó, bạn sẽ không chuyển chất SEO từ mọi trang đến các liên kết nhất định.

Cách dễ nhất để thêm liên kết nofollow vào trang web của bạn là sử dụng plugin All in One SEO (AIOSEO) cho WordPress. Điều này cho phép bạn thêm thuộc tính nofollow mà không cần chỉnh sửa bất kỳ mã HTML nào. Bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí hoặc trả phí của plugin AIOSEO.

Đầu tiên, cài đặt và kích hoạt plugin miễn phí All in One SEO Premium hoặc AIOSEO . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy tạo một trang hoặc bài đăng mới và thêm văn bản liên kết cho liên kết của bạn. Tiếp theo, chọn văn bản neo và nhấp vào biểu tượng liên kết.

Đánh dấu văn bản và nhấp vào biểu tượng liên kết trong trình chỉnh sửa khối

Điều này sẽ mở một hộp cho liên kết của bạn, với một số tùy chọn mà bạn có thể bật hoặc tắt.

Chúng tôi khuyên bạn nên bật cả tùy chọn ‘Mở trong tab mới’ cũng như ‘Thêm “nofollow” vào liên kết’.

Tùy chọn thuộc tính nofollow được thêm bởi All-in-One SEO

Mẹo: Nhiều người viết blog chọn hộp kiểm ‘Mở liên kết trong tab mới’ khi thêm liên kết bên ngoài. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện mức độ tương tác và ngăn khách truy cập rời khỏi trang web của bạn.

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút mũi tên  hoặc nhấn ‘Enter’ trên bàn phím. Điều này ngay lập tức thêm liên kết nofollow vào trang hoặc bài đăng của bạn.

Sử dụng All in One SEO để thêm liên kết Nofollow trong Trình chỉnh sửa cổ điển

Mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng trình chỉnh sửa khối, nhưng một số người dùng vẫn thích sử dụng Trình chỉnh sửa cổ điển để viết bài đăng và tạo trang.

AIOSEO cũng cho phép bạn dễ dàng thêm các liên kết nofollow trong trình chỉnh sửa cổ điển. Chỉ cần mở bài đăng hoặc trang bạn muốn chỉnh sửa.

Tiếp theo, thêm một số anchor text cho liên kết của bạn, sau đó đánh dấu nó và nhấp vào nút liên kết. Sau đó, nhập liên kết của bạn.

Thêm liên kết trong trình chỉnh sửa cổ điển, sử dụng nút liên kết

Bây giờ, hãy nhấp vào biểu tượng răng cưa để mở cài đặt cho liên kết. Sau đó, đánh dấu vào ô ‘Thêm rel="nofollow"vào liên kết’.

Bạn cũng có thể muốn đặt liên kết của mình để mở trong tab mới. Khi bạn đã hoàn tất, hãy nhấp vào nút ‘Thêm liên kết’.

Tùy chọn nofollow được thêm bởi All-in-One SEO, trong trình chỉnh sửa cổ điển

Liên kết nofollow của bạn sau đó sẽ được thêm vào bài đăng WordPress của bạn.

Nếu bạn không muốn sử dụng plugin AIOSEO, thì bạn sẽ phải thêm các liên kết nofollow theo cách thủ công trong trình chỉnh sửa khối WordPress .

Chúng ta hãy xem quy trình từng bước về cách thêm liên kết nofollow trong các bài đăng hoặc trang WordPress bằng trình chỉnh sửa khối.

Đầu tiên, vào Bài viết » Thêm mới để tạo một trang mới.

Như trước đây, hãy chọn văn bản liên kết cho liên kết của bạn và nhấp vào biểu tượng liên kết. Đi trước và nhập liên kết của bạn.

Nếu bạn muốn liên kết mở trong tab mới, chỉ cần bật tùy chọn đó.

Nhập văn bản cho liên kết và (tùy chọn) đặt nó để mở trong tab mới

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp vào nút mũi tên  hoặc nhấn ‘Enter’ trên bàn phím để thêm liên kết.

Để thêm thuộc tính nofollow vào liên kết của bạn, bạn cần chọn khối chứa liên kết của mình rồi nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc ở thanh trên cùng.

Mở menu thả xuống 'Tùy chọn khác' cho khối của bạn

Điều này sẽ mở một trình đơn thả xuống.

Bạn cần nhấp vào tùy chọn ‘Chỉnh sửa dưới dạng HTML’.

Chọn tùy chọn để chỉnh sửa khối của bạn dưới dạng HTML

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của liên kết của bạn. Hãy tiếp tục và thêm rel="nofollow"thuộc tính vào thành phần liên kết.

Nếu bạn thấy rel="noopener noreferrer"thuộc tính trong mã HTML, thì chỉ cần thêm vào nofollowtrong dấu ngoặc kép.

Thêm thuộc tính nofollow vào liên kết trong mã HTML của bạn

Sau khi hoàn tất, chỉ cần nhấp lại vào biểu tượng 3 dấu chấm.

Sau đó, chọn ‘Chỉnh sửa trực quan’ để quay lại định dạng trực quan tiêu chuẩn.

Quay lại chỉnh sửa khối của bạn một cách trực quan

Điều này sẽ chuyển đổi liên kết bình thường của bạn thành liên kết nofollow. Bạn có thể làm theo quy trình tương tự để thêm thuộc tính nofollow cho tất cả các liên kết bên ngoài khác.

Mặc dù AIOSEO là cách dễ nhất để thêm liên kết nofollow, nhưng bạn cũng có thể thêm liên kết theo cách thủ công nếu bạn đang sử dụng trình chỉnh sửa cổ điển.

Đầu tiên, vào Pages » Add New để tạo một trang mới. Thêm một số anchor text cho liên kết của bạn, sau đó đánh dấu nó và nhấp vào nút liên kết. Sau đó, nhập liên kết của bạn.

Thêm liên kết trong trình chỉnh sửa cổ điển, sử dụng nút liên kết

Nếu bạn muốn đặt liên kết của mình để mở trong tab mới, chỉ cần nhấp vào biểu tượng răng cưa và nhấp vào hộp kiểm ‘Mở liên kết trong tab mới’.

Sau đó, nhấp vào nút ‘Thêm liên kết’.

Đặt liên kết trong trình chỉnh sửa cổ điển để mở trong tab mới

Bây giờ, hãy nhấp vào tab Văn bản của trình chỉnh sửa cổ điển. Bạn chỉ cần thêm rel="nofollow"vào liên kết ở đây.

Nếu rel="noopener"đã có sẵn, thì chỉ cần thêm nofollowvào.

Thêm thuộc tính nofollow trong trình chỉnh sửa cổ điển

Bạn đã học cách thêm các liên kết nofollow riêng lẻ trong trình chỉnh sửa Gutenberg theo cách thủ công. Tuy nhiên, phương pháp đó là tốt nhất khi bạn chỉ định thêm một vài liên kết nofollow.

Nếu bạn có nhiều liên kết bên ngoài và liên kết trong bài đăng của mình, thì bạn nên chuyển sang Trình chỉnh sửa mã. Điều này cho phép bạn thêm thuộc tính nofollow nhanh hơn.

Mở trình chỉnh sửa mã để chỉnh sửa các liên kết bên ngoài

Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng hoặc trang, nhấp vào biểu tượng 3 dấu chấm dọc ở góc trên cùng bên phải. Điều này sẽ mở một trình đơn thả xuống.

Chỉ cần chọn tùy chọn ‘Trình chỉnh sửa mã’.

Sử dụng chế độ xem trình chỉnh sửa mã thay vì chế độ xem trực quan của các khối của bạn

Bây giờ bạn sẽ thấy mã HTML của trang của mình. Hãy tiếp tục và tìm tất cả các liên kết bên ngoài của bạn và thêm thuộc tính nofollow cho mỗi liên kết đó.

Sau khi hoàn tất, bạn cần nhấp vào tùy chọn ‘Trình chỉnh sửa trực quan’ để chuyển trở lại.

Thêm thuộc tính nofollow vào các liên kết menu WordPress của bạn cực kỳ đơn giản, nhưng tùy chọn này không hiển thị rõ ràng. Đây là lý do tại sao nhiều người dùng WordPress thậm chí không nhận ra nó ở đó.

Chúng ta hãy xem cách thêm liên kết nofollow trong menu điều hướng WordPress .

Trước tiên, bạn cần truy cập trang Giao diện » Menu trong quản trị viên WordPress của mình.

Tiếp theo, chọn menu nơi bạn muốn thêm liên kết bên ngoài. Hãy tiếp tục và nhấp vào nút ‘Chọn’ để mở nó.

Chọn menu điều hướng để chỉnh sửa

Sau đó, bạn cần nhấp vào tab ‘Liên kết tùy chỉnh’ để thêm văn bản liên kết và URL liên kết bên ngoài.

Sau khi hoàn tất, nhấp vào nút ‘Thêm vào Menu’ để tạo một mục menu mới.

Thêm liên kết tùy chỉnh vào menu điều hướng trong WordPress

Liên kết bên ngoài sẽ xuất hiện trong cột Cấu trúc Menu cùng với các mục menu khác.

Tiếp theo, nhấp vào nút ‘Tùy chọn màn hình’ ở góc trên cùng bên phải của trang.

Menu điều hướng Tùy chọn màn hình

Bạn chỉ cần chọn tùy chọn ‘Mối quan hệ liên kết (XFN)’ và ‘Mục tiêu liên kết’.

Bây giờ, cuộn xuống và nhấp vào biểu tượng mũi tên hướng xuống của mục menu mới để mở rộng nó.

Thêm nofollow vào tùy chọn XFN của Mối quan hệ Liên kết

Để thêm thuộc tính nofollow, chỉ cần nhập nofollowvào hộp văn bản ‘Mối quan hệ liên kết (XFN)’. Bạn cũng có thể kiểm tra tùy chọn ‘Open link in a new tab’ nếu muốn.

Đừng quên nhấp vào nút ‘Save Menu’ để lưu các thay đổi của bạn.

Nhấp vào nút Lưu Menu

Một số người dùng WordPress muốn tự động thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài trên trang web của họ.

Hầu hết các giải pháp cung cấp điều này đều được thực hiện với sự trợ giúp của JavaScript. Điều này không hữu ích cho Google hoặc cho SEO trang web của bạn. Thay vào đó, bạn nên nofollow các liên kết theo cách thủ công bằng các phương pháp trên.

Một số blogger lo lắng về các liên kết bình luận. Tin vui là WordPress mặc định thêm thuộc tính nofollow cho tất cả các liên kết bình luận.

Nếu bạn vẫn đang tìm giải pháp để tự động nofollow tất cả các liên kết bên ngoài, thì bạn có thể sử dụng plugin WP Liên kết ngoài . Nó thêm thuộc tính nofollow vào tất cả các liên kết bên ngoài trong bài đăng, trang, menu điều hướng và thanh bên của bạn.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin WP Liên kết ngoài . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, hãy truy cập trang Liên kết ngoài mới trong bảng điều khiển WordPress của bạn.

Thiết lập plugin Liên kết ngoài

Tại đây, bạn cần thay đổi danh sách thả xuống ‘Đặt theo dõi hoặc không theo dõi’ thành ‘nofollow’.

Ở trên, bạn có tùy chọn đặt liên kết để mở trong tab mới bằng cách sử dụng trình đơn thả xuống ‘Mở liên kết bên ngoài’.

Sử dụng plugin để đặt các liên kết bên ngoài được tự động theo dõi

Đừng quên nhấp vào nút ‘Lưu thay đổi’ khi bạn hoàn tất. Giờ đây, plugin này sẽ tự động biến tất cả các liên kết bên ngoài trên trang web của bạn thành liên kết nofollow.

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm liên kết nofollow trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu về SEO hình ảnh hoặc chuyên gia của chúng tôi chọn các plugin WordPress LMS tốt nhất để xây dựng các khóa học trực tuyến.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xem truyen kệ sắt v lỗ code learn