Cách viết phương trình toán học trong WordPress

Bạn có muốn viết phương trình toán học trong WordPress không?

Viết phương trình toán học trong WordPress hơi khó vì trình chỉnh sửa mặc định của WordPress không hỗ trợ đầy đủ cho các phương trình toán học.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng viết các phương trình toán học trong WordPress bằng 3 phương pháp khác nhau.

Tại sao viết phương trình toán học trong WordPress lại khó?

Cách thức hoạt động của WordPress là nó tự động tạo nội dung trang web của bạn và gửi đầu ra HTML trở lại trình duyệt của người dùng để hiển thị nội dung đó.

Viết các phương trình toán học và khoa học trong WordPress rất khó do thiếu hỗ trợ cho các ký tự trong HTML.

Hiện tại, MathML và LaTeX được coi là tiêu chuẩn để viết các phương trình toán học và khoa học trên web.

Thật không may, cả hai đều kém lý tưởng cho người mới bắt đầu. Cả hai đều yêu cầu bạn học cú pháp riêng của chúng, điều này có thể trở nên phức tạp đối với các phương trình dài hơn và phức tạp hơn.

Như đã nói, chúng ta hãy xem cách viết các phương trình toán học trên blog WordPress của bạn .

Chúng tôi sẽ bắt đầu với một giải pháp dễ dàng trước khi trình bày cách sử dụng MathML hoặc LaTeX trong WordPress. Bạn có thể sử dụng các liên kết nhanh bên dưới để chuyển đến phương pháp bạn muốn sử dụng:

  1. Viết phương trình toán học trong WordPress bằng ký tự Unicode
  2. Viết phương trình toán học trong WordPress bằng LaTeX
  3. Viết phương trình toán học trong WordPress bằng MathML

Cách 1: Viết phương trình toán học trong WordPress bằng ký tự Unicode

Phương pháp này đơn giản hơn và được khuyên dùng cho những người dùng không cần viết phương trình toán học thường xuyên. Đối với phương pháp này, chúng tôi sẽ sử dụng các ký tự Unicode và chèn chúng trực tiếp vào trình chỉnh sửa bài đăng .

Unicode là tiêu chuẩn mã hóa với mục đích cung cấp hỗ trợ mã hóa ký tự cho tất cả các ngôn ngữ. Nó được hỗ trợ bởi tất cả các nhà xây dựng trang web , hệ điều hành và thiết bị di động.

Đây là cách thêm các ký tự toán học trong WordPress bằng Unicode.

1. Thêm các ký tự toán học Unicode trong Mac

Trên máy tính Mac, bạn có thể thêm các toán tử và ký tự toán học từ thanh công cụ ở trên cùng. Chỉ cần nhấp vào Chỉnh sửa » Biểu tượng cảm xúc & Biểu tượng hoặc nhấn các phím Command + Control + Space trên bàn phím của bạn.

Trình xem nhân vật

Thao tác này sẽ hiển thị ứng dụng ‘Trình xem nhân vật’ trong cửa sổ bật lên. Từ đây, bạn có thể chọn các ký hiệu và ký tự mà bạn muốn chèn.

Chỉ cần nhấp đúp vào một ký tự để chèn nó vào trình chỉnh sửa bài đăng WordPress.

Bạn cũng có thể định dạng các ký tự trong trình chỉnh sửa bài đăng bằng cách sử dụng các tùy chọn chỉ số dưới và chỉ số trên trong thanh công cụ đoạn văn.

Sử dụng chỉ số dưới và chỉ số trên trong khối đoạn văn WordPress

2. Thêm các ký tự toán học Unicode trong Windows

Người dùng Windows có thể sử dụng ứng dụng tương tự để chèn toán tử và ký tự đặc biệt vào trình chỉnh sửa bài đăng WordPress.

Chỉ cần mở ứng dụng Bản đồ ký tự bằng cách nhấp vào Bắt đầu » Phụ kiện Windows » Bản đồ ký tự . Thao tác này sẽ hiển thị các ký tự thường được sử dụng trên màn hình.

Ứng dụng Character Map trong Windows 10

Ứng dụng Bản đồ ký tự hỗ trợ nhiều bảng mã khác nhau, bao gồm cả Unicode. Bạn có thể tìm toán tử toán học bằng cách chọn Dải con Unicode trong Nhóm.

Sau khi định vị một ký tự, bạn cần nhấp để chọn ký tự đó rồi sao chép ký tự đó. Bây giờ quay lại trình chỉnh sửa nội dung WordPress và dán ký tự.

Việc thêm các ký tự đặc biệt và toán tử toán học theo cách thủ công là một việc rắc rối, nhưng sẽ hiệu quả nếu bạn chỉ thỉnh thoảng thêm các ký tự này một lần.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên phải viết các phương trình toán học trên trang web của mình thì tốt hơn hết là bạn nên học cách sử dụng một trong hai phương pháp được mô tả bên dưới.

Cách 2: Viết phương trình toán học trong WordPress bằng LaTeX

LaTeX là một tiêu chuẩn sắp chữ được thiết kế rõ ràng để viết tài liệu kỹ thuật và khoa học.

Nó được sử dụng rộng rãi trong giới học thuật và được coi là tiêu chuẩn thực tế để viết phương trình và các tài liệu khoa học khác.

Trang web chính thức của LaTeX có tài liệu chi tiết và liên kết đến các hướng dẫn và hướng dẫn sẽ giúp bạn tìm hiểu cách sử dụng nó.

Chúng tôi sẽ tập trung vào cách đưa sắp chữ LaTeX vào trang web WordPress của bạn.

Trước tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin MathJax-LaTeX . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, bạn cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang mà bạn muốn chèn phương trình toán học. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào nút thêm khối mới (+) và chèn khối Shortcode vào nội dung của bạn.

khối mã ngắn

Bên trong khối Shortcode, bạn cần thêm shortcode theo định dạng sau:

[latex]mã LaTeX của bạn ở đây[/latex]

Thêm shortcoe của bạn với mã latex

Giờ đây, bạn có thể lưu bài đăng của mình và xem trước bài đăng đó để xem định dạng phương trình toán học của mình.

Đây là giao diện trên trang web WordPress demo của chúng tôi .

Một phương trình toán học được hiển thị trong WordPress bằng LaTeX

Một cách dễ dàng hơn để tạo mã mà bạn cần là sử dụng ứng dụng LaTeX ngoại tuyến cho hệ điều hành của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng môi trường LaTeX dựa trên web như Overleaf .

Trang sau

Sau đó, bạn có thể sao chép và dán các phương trình của mình vào khối Shortcode trong WordPress.

Phương pháp 3: Viết phương trình toán học trong WordPress bằng MathML

MathML là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế để dễ dàng xuất bản các phương trình toán học trên web. Nó sử dụng một đánh dấu XML ngữ nghĩa tương tự như HTML.

WordPress không hỗ trợ MathML ngay lập tức và nếu bạn đã thêm mã MathML vào trình chỉnh sửa bài đăng thì nó sẽ không hiển thị chính xác.

May mắn thay, có một plugin giải quyết vấn đề đó.

Chỉ cần cài đặt và kích hoạt plugin MathML Block . Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress .

Sau khi kích hoạt, chỉ cần chỉnh sửa bài đăng hoặc trang mà bạn muốn thêm phương trình toán học. Trên màn hình chỉnh sửa bài đăng, nhấp vào nút thêm khối mới (+) và thêm khối HTML tùy chỉnh vào nội dung của bạn.

Thêm khối HTML tùy chỉnh trong WordPress

Giờ đây, bạn có thể dán mã MathML của mình vào bên trong khối HTML tùy chỉnh.

Nó sẽ trông giống như thế này.

Thêm mã MathML trong WordPress

Sau đó, bạn có thể lưu bài đăng hoặc trang của mình.

Khi bạn xem nó trong một tab mới, bạn sẽ thấy MathML được chuyển đổi đẹp mắt trên trang web của mình.

Xem trước MathML

MathML Block sử dụng công cụ JavaScript MathJax để chuyển đổi đánh dấu của bạn thành các phương trình toán học có thể đọc được. Nó cũng hỗ trợ các lệnh LaTeX.

Để thêm mã LaTeX của bạn, chỉ cần thêm khối MathML vào trình chỉnh sửa nội dung của bạn.

Thêm khối MathML

Trong vùng văn bản của khối MathML, bạn có thể dán mã LaTeX của mình như sau:

\[ your equation goes here\]

Giờ đây, bạn có thể lưu và xem trước bài đăng của mình để xem nó được hiển thị trong bài đăng trên blog hoặc trang của bạn.

LaTeX trong khối MathML

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu cách thêm các phương trình toán học trong WordPress. Bạn cũng có thể muốn xem chuyên gia của chúng tôi chọn các plugin máy tính WordPress tốt nhất và hướng dẫn của chúng tôi về cách viết một bài đăng blog hay .

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
xem truyen kệ sắt v lỗ code learn